CM là gì trong bóng đá? Yếu tố để trở thành một CM giỏi

cm-la-gi-trong-bong-da

CM là một vị trí cực kỳ quan trọng trong bóng đá đương đại. Vậy CM là gì trong bóng đá? Yếu tố để trở thành một CM giỏi? Tất cả sẽ được 90Phut TV giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

I. CM là gì trong bóng đá?

cm-la-gi-trong-bong-da-1
CM là từ viết tắt của Central Midfielder – tiền vệ trung tâm

CM là gì trong bóng đá? CM là từ viết tắt của Central Midfielder – tiền vệ trung tâm. Đây là vị trí sẽ chơi bóng ở trên hàng hậu vệ và dưới hàng tiền đạo. Không gian chơi bóng của CM là toàn bộ khu vực giữa sân.

Xét trên sân nhà, tiền vệ trung tâm đứng ở vị trí cao nhất. Nhờ những cầu thủ chơi ở vị trí này mà mỗi khi triển khai các đường bóng chiến thuật của huấn luyện viên sẽ diễn ra chuẩn xác hơn.

II. Nhiệm vụ của CM trong bóng đá 

Bóng đá chuyên nghiệp hiện đại có sự phân chia nhiệm vụ rất rõ ràng ở các vị trí khác nhau trên sân. Mọi vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp đều đóng vai trò quan trọng trong chiến thuật bóng đá. Vị trí CM được coi là vị trí then chốt cực kỳ quan trọng trong khả năng phòng thủ và tấn công của đội. CM làm tốt việc lấy lại bóng, hạn chế khả năng tấn công của đối phương và mở ra cơ hội tấn công cho đội chủ nhà. Dưới đây, kenh truc tiep bong da sẽ tóm tắt nhiệm vụ của vị trí CM:

  • Tranh chấp thu hồi bóng ở khu vực giữa sân (hoặc có thể mở rộng ra cả sân nếu cầu thủ đáp ứng được thể lực).
  • Ngăn chặn từ xa những pha tấn công tốc độ của đối thủ (có thể xoạc bóng hoặc phạm lỗi từ xa).
  • Làm bóng cho các tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh để tổ chức tấn công.
  • Trực tiếp tham gia tấn công trung lộ để tìm khoảng trống dứt điểm từ xa.
  • Tự phát động tấn công với những đường chọc khe vượt tuyến hoặc chuyền dài.
  • Đột phá tấn công trung lộ (trong trường hợp đội nhà nắm được thế trận, không cần phải phòng thủ nhiều).

III. Phân loại các CM trong bóng đá

cm-la-gi-trong-bong-da-2
Các tiền vệ trung tâm phổ biến hiện nay

Trong bóng đá, có nhiều loại tiền vệ trung tâm với những đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng chiến thuật và phong cách chơi của đội bóng. Dưới đây là một số loại CM phổ biến:

1. Box-to-Box Midfielder

Đây là loại tiền vệ trung tâm có khả năng di chuyển nhanh và bắt kịp trận đấu giúp đội bóng tấn công và phòng ngự một cách linh hoạt. Box-to-Box Midfielder thường chơi bóng với tốc độ cao và có thể đóng góp vào việc phòng ngự và tấn công.

2. Deep-Lying Playmaker

Đối với loại tiền vệ trung tâm này có khả năng phân phối bóng chính xác và hiệu quả qua đó giúp đội bóng kiểm soát trận đấu và tạo cơ hội ghi bàn. Deep-Lying Playmaker thường đóng vai trò tiền vệ trung tâm chính và điều khiển trên sân thi đấu.

3. Regista

Tương tư với Deep-Lying Playmaker, nhưng Regista có phong cách chơi thiên về tấn công hơn. Ngoài ra, loại tiền vệ trung tâm này còn có khả năng tạo ra các pha bóng nguy hiểm và kiểm soát trận đấu, sử dụng trong các chiến thuật tấn công mạnh.

4. Ball-Winning Midfielder

Loại tiền vệ trung tâm này sẽ tập trung vào việc phòng ngự và tranh bóng giúp giữ sạch lưới và cầm chân đối thủ. Ball – Winning Midfielder có khả năng đọc trận đấu tốt và chơi bóng khá linh hoạt. Tùy thuộc vào từng chiến thuật và phong cách chơi của đội bóng mà huấn luyện viên sẽ lựa chọn các loại tiền vệ trung tâm phù hợp nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự.

IV. Yếu tố để trở thành một tiền vệ trung tâm giỏi

cm-la-gi-trong-bong-da-3
Yếu tố để trở thành một CM giỏi trong đội hình

Sau khi đã nắm được CM là gì trong bóng đá? Tiếp sau đây là một số yếu tố để trở thành một CM giỏi trong đội hình.

1. Tích lũy kinh nghiệm chơi bóng

Vị trí tiền vệ sẽ luôn có sự tranh chấp liên tục giữa 2 đội để kiểm soát bóng. Hàng tiền vệ kiểm soát bóng tốt thì sẽ mở ra cơ hội tấn công và hạn chế nguy cơ bị tấn công. Chính vì vậy để chơi tốt ở vị trí này bạn cần có kinh nghiệm dày dặn để có thể chiến thắng đối phương. Bạn cần có thời gian để có thể vững vàng hơn khi chơi ở vị trí này. Khi các kỹ năng của bạn được phát triển đồng đều thì bạn sẽ chơi tốt ở vị trí này.

2. Cải thiện thể hình, thể lực

Bất kỳ vị trí nào trên sân bóng cũng cần có một nền tảng thể lực tốt và thể hình chắc chắn. Việc có thể lực tốt sẽ giúp tiền vệ có thể di chuyển và tranh chấp bóng tốt hơn. Ngoài ra thể hình chắc chắn cứng rắn sẽ giúp bạn có lợi thế trong những pha tranh chấp. Hãy nhìn vào các tiền vệ phòng ngự hàng đầu trên thế giới, với thể hình thể lực tốt thì họ sẵn sàng húc bất cứ cầu thủ nào có bóng.

3. Rèn luyện kỹ thuật cá nhân

Ở vị trí luôn phải tranh chấp với tần suất liên tục thì nền tảng kỹ thuật tốt sẽ giúp bạn rất nhiều. Với khả năng kiểm soát xử lý bóng tốt hơn thì bạn sẽ ít để mất bóng vào chân của tiền vệ đối phương.

  • Bạn nên rèn luyện kỹ năng kiểm soát bóng, chuyền bóng và nhận bóng tốt. Rèn luyện các kỹ năng đấy với không chỉ chân của bạn mà tất cả các bộ phận khác như đầu, ngực,…
  • Rèn luyện kỹ năng dốc bóng cũng giúp bạn dễ dàng thoát ra khi bị đối thủ áp sát.

4. Nâng cao kỹ năng phòng ngự, lấy bóng

Có một số vị trí tiền vệ không những đòi hỏi khả năng tấn công mà khả năng phòng ngự cũng phải rất tốt. Đó là các vị trí như tiền vệ trung tâm (CM) hoặc tiền vệ phòng ngự (CDM). Các vị trí tiền vệ đánh chặn là một bức tường thép bảo vệ cho hàng phòng ngự của đội bạn

Khi tiền vệ chơi phòng thủ thì hãy cố đeo bám và kết hợp với các hậu vệ để lấy bóng. Không nên tranh chấp quá mạnh dẫn tới những quả phạt có thể gây nguy hiểm cho khung thành đội nhà.

5. Sẵn sàng và chuyền bóng tốt nhất

Nếu bạn không có kỹ năng chuyền tốt hoặc bạn không thích chuyền, chơi bóng cá nhân thì bạn không nên chơi ở vị trí tiền vệ. Tất cả các vị trí tiền vệ như (CAM, CM, CDM) đều liên tục phải chuyền bóng với những đường chuyền dài hoặc ngắn, bổng hoặc sệt. Khi bạn có thể phân phối bóng tốt thì bạn sẽ là một tiền vệ tốt.

Đặc biệt là các tiền vệ kiến tạo sẽ phải có đầu óc sáng tạo và liên tục tung ra những đường kiến tạo sẽ tăng cơ hội ghi bàn cho đội.

V. Kết luận

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc CM là gì trong bóng đá cũng như yếu tố để trở thành một tiền vệ trung tâm giỏi. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với độc giả.

Bài viết được đề xuất