Catenaccio là gì? Chiến thuật đỉnh cao của bóng đá thế giới

catenaccio-la-gi

Với người hâm mộ bóng đá thế giới, chắc hẳn đã từng nghe đến chiến thuật Catenaccio. Vậy chiến thuật Catenaccio là gì? Hãy cùng 90m TV đi tìm hiểu kỹ hơn về chiến thuật đỉnh cao của bóng đá thế giới nhé!

I. Catenaccio là gì?

catenaccio-la-gi-1
Catenaccio được hiểu đơn giản là phòng ngự

Catenaccio là gì? Nó được hiểu đơn giản là phòng ngự. Một chiến thuật nằm trong hệ thống các chiến thuật của bóng đá: WM, Catenaccio, phối hợp, lựa chọn vị trí, Tiki Taka… Trong thuật ngữ tiếng Ý, Catenaccio có nghĩa là “cái chốt cửa”. Trọng tâm của chiến thuật Catenaccio là tập trung thắt chặt hàng phòng ngự của đội nhà.

Nghệ thuật của chiến thuật Catenaccio chính là hướng đến sự chặt chẽ cao độ. Khung thành của đội nhà sẽ được bảo vệ tuyệt đối trước sự tấn công của đội đối phương. Catenaccio không chỉ đơn giản là chiến thuật phòng gnuwj mà còn là cách bố trí người sao cho hợp lý.

Với chiến thuật Catenaccio, việc sử dụng người sao cho phù hợp với lối chơi phòng ngự sẽ giúp bảo vệ khung thành không bị thủng lưới. Ngoài ra, việc phòng ngự này cũng gây sức ép vô cùng lớn đối với những cầu thủ đối phương.

II. Lịch sử hình thành chiến thuật Catenaccio

Chiến thuật Catenaccio từ lâu đã gần như được mặc định rằng đây chính là chiến của người Italia. Và tất nhiên với việc sử dụng chiến thuật Catenaccio này thì những đội tuyển bóng đá Ý sẽ đạt được đỉnh cao thành công nhất.

Vào thời điểm năm 1960, chiến thuật Catenaccio đã được huấn luyện viên Helenio Herrera sử dụng cho đội tuyển của mình. Đội tuyển ông chịu trách nhiệm dẫn dắt lúc bấy giờ là đội bóng Inter Milan của đất nước Ý.

Khi áp dụng chiến thuật Catenaccio cho đội bóng của mình, vị huấn luyện viên Herrera cùng với các học trò  đã có được những trận thắng tối thiểu với tỉ số 1 – 0 trước những đối thủ rất mạnh.

Ở vào khoảng thời gian trước đó, ông Catenaccio đã phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ hệ thống được 1 vị huấn luyện viên người Áo phát minh ra. Ông đã để một cầu thủ ở vị trí hậu vệ quét và cầu thủ đó được coi là cầu thủ chủ chốt. Vị trí thi đấu của các cầu thủ hậu vệ ở khu vực trước khung thành và nhiệm vụ chủ yếu là tập trung phòng ngự.

Năm 1932, khi ông Rappan đang là huấn luyện viên của câu lạc bộ Servette đã ra chiến thuật Catenaccio. Chiến thuật này sử dụng các cầu thủ theo mô hình sau:  4 hậu vệ cố định, các hậu vệ sẽ chơi theo chiến thuật 1 kèm 1. Cùng với đó là cầu thủ tiền vệ ở khu vực giữa sân và 2 tiền vệ ở 2 bên cánh của sân.

catenaccio-la-gi-2
Lịch sử hình thành và phát triển chiến thuật Catenaccio

Thực tế thì chiến thuật của huấn luyện viên Rocco khá giống với khái niệm Catenaccio hơn. Đến năm 1947, câu lạc bộ Triestina đã bắt đầu áp dụng với đội hình phòng ngự là 1 – 3 – 3 – 3. Với việc sử dụng chiến thuật này, đội bóng Triestina đã bất ngờ đứng ở vị trí Á quân giải đấu Serie A mùa giải năm đó. Ngoài ra cũng có một số đội hình phổ biến khác như 1 – 4 – 3 – 2 hay 1 – 4 – 4 -1.

Cho mãi đến năm 1950, huấn luyện viên Padova là ông Nereo Rocco đã đưa hệ thống chiến thuật này vào Italia. Khi đó, đội bóng AC Milan đã lần đầu tiên áp dụng chiến thuật Catenaccio lần đầu tiên vào năm 1960.

Vậy dưới thời huấn luyện viên Helenio Herrera, “Catenaccio là gì?” và chiến thuật đó đã được áp dụng như thế nào với câu lạc bộ Inter Milan? Đây cũng là câu hỏi khá thú vị cho những ai muốn tìm hiểu khi chiến thuật Catenaccio cũng như đội bóng Inter Milan.

Chiến thuật Catenaccio được hiểu một cách đơn giản nhất chính là một kiểu chơi phòng ngự triệt để hướng đến việc kèm người 1 với 1. Trong khi đó tại thời điểm lúc bấy giờ quan điểm phòng ngự chỉ là các cầu thủ đá thấp hơn để cản trở đối phương. Chiến thuật  Catenaccio thì khác, nó hướng đến việc từng cầu thủ hàng phòng ngự lúc nào cũng phải giữ đúng vị trí của mình cũng như làm tốt nhiệm vụ theo sát các cầu thủ đối.

III. Đánh giá về chiến thuật Catenaccio 

catenaccio-la-gi-3
Lối phòng thủ Catenaccio chính là tối ưu nhất khả năng phòng ngự

Lối phòng thủ Catenaccio chính là tối ưu nhất khả năng phòng ngự. Mục đích của việc này hướng tới mức chặt chẽ nhất có thể bằng cách chơi 1 kèm 1. Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc đến với những đánh giá chi tiết về chiến thuật Catenaccio:

1. Ưu điểm

  • Theo các chuyên gia của trưc tiep bong da đánh giá, hàng phòng ngự hai lớp của Catenaccio sẽ khiến đối thủ khó ghi bàn. Ngay cả khi đối thủ có vượt qua hai lớp phòng ngự vững chắc, họ vẫn còn phải đối mặt với Libero và thủ môn để có thể ghi bàn thành công.
  • Vị trí Libero trong bóng đá rất quan trọng nếu đội đối phương có một tiền đạo mạnh. Bằng cách theo kèm sát sao với tiền đạo, libero sẽ khiến cầu thủ này không có bóng để chơi và có rất ít khoảng trống để thể hiện khả năng tấn công của mình.
  • Catenaccio là nền tảng tuyệt vời cho lối chơi phòng ngự phản công. Để chọc thủng lưới Catenaccio, đối thủ sẽ phải bổ sung nhiều cầu thủ hơn cho mặt trận tấn công, điều này dẫn đến hàng thủ yếu vì thiếu nhân sự.
  • Lối đá Catenaccio là tiền đề tạo nên những hậu vệ huyền thoại của bóng đá thế giới và đặc biệt là những hậu vệ người Italia, nổi bật nhất là những danh thủ Paolo Maldini, Gaetano Scirea, Claudio Gentile và Alessandro Costacurta.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì chiến thuật Catenaccio cũng tồn tại một số nhược điểm như:

  • Catenaccio đã lỗi thời khi các đội giành được nhiều điểm hơn cho một trận thắng.
  • Catenaccio thiên về phòng thủ, là lối chơi phòng ngự tiêu cực khi bố trí số đông nhân sự ở hàng thủ. Các CLB lớn sẽ không thể chơi Catenaccio vì nó hạn chế sự phát huy khả năng của các cầu thủ tấn công.
  • Catenaccio yêu cầu chơi một chọi một, khi các cầu thủ đối phương liên tục hoán đổi vị trí, đội hình của Catenaccio sẽ trở nên hỗn loạn.
  • Ngoài ra, Catenaccio còn được xem là lối chơi phản bóng đá và bị chỉ trích cực lớn từ người hâm mộ vì giết chết cảm xúc của họ.

IV. Kết luận

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu về Catenaccio là gì? Một trong những chiến thuật bóng đá nổi tiếng nhất. Thường xuyên ghé trang web của chúng tôi để bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Bài viết được đề xuất